Header Ads

Tiêu điểm tuần từ ngày 21 – 25/9/2020

Các thị trường tài chính châu Á mở cửa phiên đầu tuần với dao động thận trọng khi nhà đầu tư chờ đợi những dấu hiệu tiến triển về biện pháp kích thích tài chính mới từ Mỹ và thông tin thử nghiệm vaccine kháng virus corona trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19 tại châu Âu. Ngoài ra, nhà đầu tư còn hướng chú ý đến diễn biến cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020.


Giới phân tích lo ngại làn sóng nhiễm mới dịch Covid-19 có thể đe dọa đến đà phục hồi kinh tế, từ đó tăng trưởng và lạm phát có thể gây bất ngờ theo chiều hướng suy giảm trong năm tới. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt 30 triệu người. Một số nước châu Âu như Đan Mạch, Hy Lạp đã ban bố lệnh hạn chế đi lại vào thứ Sáu tuần trước nhằm ngăn chặn tốc độ lây nhiễm tại một số thành phố lớn. Vương quốc Anh thì đang xem xét lệnh phong tỏa toàn quốc.

Liên quan đến xu hướng đồng USD trong tuần, nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào những thông điệp mới từ Chủ tịch Fed (Jerome Powell) trong bài phát biểu của ông vào tối thứ Hai (21h00 21/9/2020) và tại phiên điều trần của Chủ tịch Fed trước Quốc hội Mỹ về bức tranh kinh tế và chính sách tiền tệ vào tối thứ Tư (21h00 ngày 23/9/2020).

Cuối tuần trước, Công ty Oracle Corp. đã đạt thỏa thuận mua cổ phần TikTok, cho phép Oracle và các nhà đầu tư khác sở hữu cổ phần công ty mới có tên TikTok Global (kỳ vọng Oracle Corp. và Walmart Inc. sẽ sở hữu 20% cổ phần của TikTok Global) và sẽ cần sự phê duyệt từ các nhà điều hành tại Trung Quốc, nơi đặt trụ sở công ty mẹ ByteDance Ltd.. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận này sau khi cấm ứng dụng TikTok khỏi các kho ứng dụng của Apple và Google. Bytedance đang định giá 60 tỷ USD cho TikTok, vì thế Oracle và Walmart có thể phải chi 12 tỷ USD để sở hữu 20% cổ phần TikTok Global nếu đồng ý với mức giá đó.

Ông Trump cho biết TikTok Global có thể sẽ được đặt trụ sở tại bang Texas và sẽ thuê ít nhất 25 ngàn nhân viên. ByteDance vẫn sẽ nắm giữ đại đa số cổ phần tài sản TikTok Global và kiểm soát thuật toán được bảo vệ chặt chẽ quyết định người dùng xem những video clip nào. Oracle sẽ đánh giá toàn bộ mã nguồn của TikTok và những cập nhật ứng dụng nhằm đảm bảo không có cửa sau có thể được ByteDance sử dụng nhằm thu thập dữ liệu gián điệp đối với hàng trăm triệu người dùng Mỹ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chính thuật toán là thứ giúp cho TikTok vẫn là TikTok và vẫn sẽ thuộc về ByteDance, vi vậy các vấn đề an ninh quốc gia Mỹ vẫn còn gây lo ngại.

Theo Bloomberg News, một cuộc điều tra mới của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế cáo buộc rằng các ngân hàng toàn cầu đã thực hiện hơn 2 nghìn tỷ đô la trong các giao dịch từ năm 1999 đến năm 2017 đã bị các nhân viên giám sát nội bộ của các tổ chức tài chính nhận diện là hoạt động rửa tiền hoặc hoạt động tội phạm khác. Các ngân hàng “tiếp tục thu lợi từ những nhà đầu cơ quyền lực và nguy hiểm” trong hai thập kỷ qua ngay cả sau khi Mỹ áp đặt các hình phạt đối với các tổ chức tài chính này, theo báo cáo dựa trên các tài liệu bị rò rỉ do BuzzFeed News thu được và được chia sẻ với hiệp hội. Hai ngân hàng hàng đầu là Deutsche Bank, đã tiết lộ số tiền 1,3 nghìn tỷ USD đáng ngờ trong hồ sơ và JPMorgan, tiết lộ 514 tỷ USD, phân tích cho thấy.

BlogDuBao.Com

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.