Header Ads

Tiêu điểm các thị trường tài chính thế giới trong tuần từ ngày 07 – 11/9/2020

Các thị trường tài chính thế giới bắt đầu tuần mới với tâm lý thận trọng sau hai phiên mất điểm mạnh ở các thị trường chứng khoán toàn cầu cuối tuần trước. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 futures khởi đầu phiên đầu tuần ít biến động do các thị trường Mỹ tạm đóng cửa trong ngày thứ Hai (nghỉ lễ Lao động Mỹ) sau một tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm nay đối với các cổ phiếu ngành công nghệ ở Mỹ.

Đồng USD biến động thận trọng so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ sau khi Chủ tịch Fed ông Jerome Powell cuối tuần trước đã khẳng định lại lập trường cho rằng đà phục hồi kinh tế Mỹ có một chặng đường dài phía trước và lãi suất cơ bản của Mỹ vẫn sẽ duy trì thấp trong một khoảng thời gian kéo dài.


Người tham gia thị trường vàng hướng chú ý đến tin tức địa chính trị tại Hồng Kông sau khi cảnh sát đã bắt hàng trăm người bao gồm những nhà hoạt động chủ chốt đã biểu tình hôm chủ nhật sau nhiều tuần lễ tương đối yên ắng kể từ khi thực hiện luật an ninh quốc gia. Theo nguồn tin Bloomberg, căng thẳng tại Hồng Kông gia tăng trong bối cảnh thành phố này có kế hoạch thiết lập một hệ thống giám sát y tế cho phép đi lại giữa Hồng Kông và các thành phố lân cận ở Trung Quốc đại lục, điều này đã làm dấy lên lo ngại về đạo đức trong các chuyên gia y tế và lo ngại về việc tăng cường giám sát đối với các nhà hoạt động.

Các nhà quản lý tại Trung Quốc tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc mở cửa thị trường vốn quốc gia và cải cách sâu rộng hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn nữa. Cơ quan quản lý sẽ mở rộng phạm vi đầu tư được phép trong chương trình kết nối chứng khoán liên kết với Hồng Kông và cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch các sản phẩm hàng hóa tương lai nhiều hơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc ông Phương Tinh Hải cho biết hôm chủ nhật. Các quan chức dự định công bố các quy định sửa đổi về các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện càng sớm càng tốt để tăng sự sẵn sàng và niềm tin của họ khi đầu tư vào Trung Quốc. Khối ngoại hiện nay chỉ nắm giữ 4,7% tổng số cổ phiếu đang đang lưu hành tại Trung Quốc, thấp hơn mức hơn 30% tại các thị trường như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đà phục hồi kinh tế thế giới từ khủng hoảng Covid-19 vẫn thiếu chắc chắn với viễn cảnh mùa đông sắp đến tại Mỹ có thể khởi sinh làn sóng nhiễm mới Covid-19 trong tâm trạng chờ đợi vaccine. Căng thẳng Mỹ - Trung có thể trở nên tồi tệ hơn trong quãng thời gian đến gần cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Nhà đầu tư thị trường cà phê sẽ có một tuần giao dịch đầy biến động và khởi sắc. Tâm điểm chú ý dồn về Brazil với tình hình thời tiết ảnh hưởng đến mùa vụ cà phê 2021/22  tại nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Dự báo thời tiết mới nhất của Viện Khí tượng Quốc gia Brazil (Inmet) cho thấy khả năng nhiệt độ tăng lên tại tất cả các bang ở đông nam Brazil như Minas Gerais và São Paulo trong vài ngày tới. Thời tiết khô hạn và nhiệt độ cao khiến các nhà sản xuất cà phê tại đây đặt cảnh báo cao trong giai đoạn cà phê ra hoa đợt đầu cần mưa đều trong suốt tháng 9.


Giá dầu thô giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 sau khi Ả Rập Xê Út cắt giảm mức giá bán dầu thô Arab nhẹ tại thị trường châu Á với mức cắt giảm tháng mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua. Giá dầu thô WTI tại Mỹ giảm 2% xuống còn 38,87 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tại Anh giảm 1,9% xuống mức 41,85 USD/thùng. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh gồm Nga (được gọi là OPEC+) đã cắt giảm hạn mức sản lượng dầu từ tháng 8 xuống còn 7,7 triệu thùng dầu/ngày sau khi giá dầu toàn cầu cải thiện từ mức đáy lịch sử vào cuối tháng 4 năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các nhà đàm phán của Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đàm phán vòng mới về hiệp định thương mại hậu Brexit. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng hạn chót để đạt được hiệp định với EU là ngày 15/10 và nếu không đạt được hiệp định thì Vương quốc Anh sẽ có quan hệ thương mại với EU tương tự như với Úc và đó là kết quả tốt đẹp.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vào tối thứ Tư và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tối thứ Năm tuần này cũng sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư tài chính với kỳ vọng duy trì lập trường chính sách tiền tệ ổn định.

BlogDuBao.Com

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.