Header Ads

Huyền thoại Ray Dalio đang trải qua năm 2020 tồi tệ nhất trong sự nghiệp đầu tư

Tỷ phú, huyền thoại đầu cơ Ray Dalio, người được mệnh danh là vua của các quỹ phòng hộ đang trải qua năm 2020 theo một kịch bản cực kỳ tồi tệ. Quỹ đầu tư chiến lược Pure Alpha II của Công ty Bridgewater Associates do Ray Dalio sáng lập trị giá 148 tỷ USD đã ghi nhận mức thua lỗ 18,6% tính đến cuối tháng 8/2020, theo chia sẻ của Bloomberg News. Đây là mức thua lỗ lớn nhất của công ty trong vòng một thập kỷ qua. Nguyên nhân thua lỗ là do các mô hình máy tính của Bridgewater Associates đã đánh giá sai triển vọng các thị trường tài chính trong năm thứ hai liên tiếp. Các khách hàng lớn của Quỹ này đã bắt đầu thoái vốn: trong 7 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư đã thoái vốn lên đến 3,5 tỷ USD khỏi Pure Alpha II. Một số nhà đầu tư than phiền công ty đã chậm trễ trong việc cải tiến mô hình đầu tư chiến lược dẫn đến kết quả nghèo nàn.

Quỹ Pure Alpha II của Công ty Bridgewater Associates hướng đến mức thua lỗ lớn nhất trong nhiều năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Ray Dalio, năm nay đã 71 tuổi, người từng tự hào là một nhà tư tưởng lớn về nền kinh tế thế giới, quản lý quỹ và nhiều thứ nữa, đang trải qua một kịch bản đáng nhớ trong sự nghiệp đầu cơ của mình. Các cổ đông lớn của Bridgewater Associates bắt đầu lo ngại công ty đã lạc lối khi Dalio nuôi dưỡng hình ảnh mang tính biểu tượng của ông sau khi xuất bản cuốn sách bán chạy nhất năm 2017: Những nguyên tắc sống và làm việc (Principles: Life and Work). Tại những cuộc họp và trong những bức thư gửi khách hàng, Dalio và các giám đốc đầu tư của công ty cố gắng tạo bộ mặt lạc quan với tình hình. Họ chia sẻ: Con người có khuynh hướng học tập được nhiều hơn từ sai lầm so với từ thành công. Thực tế là họ đang học được rất nhiều từ những sai lầm trong năm 2020.

Trong khi các đối thủ như Caxton Associates và Brevan Howard Asset Management đăng ký tỷ lệ lợi nhuận hai con số thì Bridgewater Associates ghi nhận thua lỗ lớn khi tài sản đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu và vàng tăng dần trong năm. Trong khi các đối thủ như Renaissance Technologies của Jim Simons sử dụng các phương pháp định lượng thiên về toán học thì Ray Dalio xây dựng công ty và quỹ đầu tư của mình dựa trên những mô hình xem kinh tế học là một môn học tương tự các quy luật vật lý vô tận. Các nhân viên cũ của Bridgewater Associates cho rằng Dalio phản đối việc thay đổi các mô hình máy tính, bao gồm việc bổ sung các kiểu dữ liệu mới là tiêu chuẩn tại các công ty khác như theo dõi hoạt động của các tàu chở dầu và hoạt động của thẻ tín dụng. Cũng có người có quan hệ mật thiết với Bridgewater Associates cho rằng trong 5 năm qua, công ty đã có những cải tiến đáng kể trong các mô hình phân tích.

Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cùng với mâu thuẫn nội bộ nhân viên công ty, Bridgewater Associates đã cắt giảm nhiều nhân lực, nỗ lực cải tiến mô hình chiến lược đầu tư với kỳ vọng có một lượng khách hàng đầu tư ít hơn trong tương lai.

Ngày nay, các quỹ đầu tư trên thế giới có khuynh hướng xây dựng các mô hình máy tính để đưa ra chiến lược đầu tư. Các mô hình máy tính do con người lập trình. Con người có lúc sẽ sai lầm, cho nên mô hình máy tính cũng vậy. Nếu không ngừng nghiên cứu và cải tiến thì sẽ lạc hậu và bị bỏ lại phía sau.

Dường như Ray Dalio đang đi trên vết xe đổ của nhiều tiền bối, những người được tương truyền là huyền thoại đầu cơ: Viết sách chia sẻ về con đường đi đến thành công của mình. Cuối đời chứng kiến mô hình mà mình tâm huyết xây dựng bổng trở nên dễ vỡ trong một thế giới không ngừng biến đổi. Trăng có khi tròn khi khuyết, người có lúc hưng lúc bại. Đời thay đổi khi ta thay đổi. Thế thôi!

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.