Header Ads

Hình mẫu Chuck Feeney: Cho đi khi còn sống

Charles “Chuck” Feeney, năm nay đã 89, người đồng sáng lập hệ thống cửa hàng bán lẻ miễn thuế Duty Free Shoppers với Robert Miller vào năm 1960, đã tích lũy và làm từ thiện hàng tỷ USD trong khi sống một cuộc sống thanh đạm như một nhà sư. Là nhà từ thiện, ông đi tiên phong với ý tưởng “Cho đi khi còn sống”, chi tiêu hầu hết tài sản của mình vào các hoạt động từ thiện.


Trải qua 4 thập kỷ, Chuck Feeney đã quyên góp được hơn 8 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện, các trường đại học khắp thế giới thông qua Quỹ “The Atlantic Philanthropies” của ông. Người đàn ông tích lũy được nhiều tài sản nhờ bán các sản phẩm xa xỉ cho du khách rồi lập công ty đầu tư mạo hiểm General Atlantic, lại sống trong một căn hộ thuê tồi tàn như ký túc xá sinh viên, không có ô tô hay vật dụng xa xỉ nào, tại San Francisco. Gần đây các đại gia tài chính thế giới không khỏi bất ngờ khi biết rằng General Atlantic đã chống lưng cho thương vụ Oracle Corp. mua cổ phần TikTok Global tại Mỹ. Thế mới thấy, khi là doanh nhân, Chuck Feeney thực sự rất giỏi; khi là nhà từ thiện, Chuck Feeney thực sự rất đặc biệt.

Feeney là thế, lòng hào phóng của ông đã truyền cảm ứng cho các tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett thành lập The Giving Pledge vào năm 2010 – đó là một chiến dịch cổ vũ giới siêu giàu trên thế giới đóng góp phần lớn tài sản (ít nhất một nửa tài sản trước khi qua đời) cho các hoạt động từ thiện. Chính tỷ phú Warren Buffett nói rằng Chuck đã truyền cảm hứng cho The Giving Pledge, ông ấy là hình mẫu cho tất cả chúng ta.
Tại Việt Nam trong giai đoạn 1998 - 2013, Feeney đã hỗ trợ 381,6 triệu USD thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) thực hiện các dự án nâng cấp hệ thống y tế; thông qua các trường đại học như Đại học Queensland, Đại học Melbourne để cấp học bổng thạc sĩ và tiến sĩ toàn phần cho các trường đại học tại Việt Nam…

Chuck Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Ông đã cố gắng truyền lại quan niệm sống này cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có nhiều tiền, ông không muốn con cái trở thành những đứa con nhà giàu hư hỏng. Là một tỷ phú giàu có, Chuck Feeney đã thực sự quá keo kiệt với chính bản thân mình và với gia đình, nhưng lại quá hào phóng với người khác. Chuck Feeney tâm niệm rằng “ai sinh ra cũng đều tay trắng, cuối cùng lại trắng tay ra đi”. Chuck Feeney hiểu rằng, dù tài sản có lớn đến đâu thì khi qua đời, ông cũng chẳng thể mang gì theo được.

Ngày 14/9/2020, Chuck Feeney cùng với vợ là bà Helga Feeney đã ký văn bản kết thúc hoạt động của Quỹ The Atlantic Philanthropies sau 4 thập kỷ thực hiện sứ mệnh cho đi trên toàn cầu. Dù quỹ từ thiện của Chuck Feeney không còn hoạt động, sức ảnh hưởng vẫn còn lan tỏa khắp thế giới.


Trên đời này được bao người cảm thấy hạnh phúc khi tay trắng tuổi xế chiều giống như Chuck Feeney?

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.