Header Ads

Làm thế nào để tránh hội chứng FOMO trong đầu tư tài chính?

Trong đầu tư tài chính, có thuật ngữ FOMO (viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Fear of Missing Out) ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ (mất) cơ hội, sợ bị bỏ lại phía sau đám đông. Đây là tâm lý thường xuất hiện trong phần lớn nhà đầu tư (cá nhân cũng như tổ chức). Ngay cả các tổ chức đầu cơ lớn cũng không tránh khỏi nguy cơ bị mắc hội chứng này.


Ở giai đoạn cuối của một xu thế tăng giá ở một thị trường tài chính bất kỳ, các thông tin cơ bản dường như rất tích cực và hỗ trợ cho thị trường đó. Các bản tin tài chính, các bài viết và các phân tích trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa ra kỳ vọng và viễn cảnh về một thị trường đầu cơ giá lên mạnh mẽ. Nhà đầu tư truyền miệng hoặc phát tán thông tin cho nhau về một kỳ vọng lợi nhuận tốt trong tương lai qua các mạng xã hội. Đám đông nhà đầu tư bị thôi thúc phải vào thị trường bằng mọi giá, nếu chậm thì sẽ lỡ mất cơ hội tốt. Khi đó, lòng tham trong nhà đầu tư tăng lên mức cực đại, dẫn đến mất lý trí và kiên nhẫn.

Hội chứng FOMO xuất hiện ở hầu hết các thị trường tài chính. Lấy ví dụ, ở Việt Nam, làn sóng mua cổ phiếu ngay đỉnh đầu năm 2007 và đỉnh đầu năm 2018, cuộc đổ xô mua vàng SJC ngay đỉnh 48 - 50 triệu đồng/lượng vào tháng 8 – tháng 9/2011 và ngay đỉnh 60 – 62 triệu đồng/lượng vào tháng 8 – tháng 9/2020, bong bóng bất động sản năm 2008 và năm 2019. 

Hội chứng FOMO có hiệu ứng lan rộng trên thị trường và mọi nhà đầu tư dù cá nhân hay tổ chức đều có nguy cơ mắc hội chứng này. Khi lượng mua tăng lên đến một mức cực đại (cầu vượt cung) thì bong bóng thị trường có khuynh hướng dễ vỡ và thị trường lao dốc sau đó. Ngược lại, khi lượng bán tăng lên đến một mức cực đại (cung vượt cầu) thì thị trường giá xuống có khuynh hướng đảo chiều rồi phục hồi.

Vậy làm sao để nhà đầu tư tránh mắc hội chứng FOMO? Có thể tham khảo một vài tiêu chí để phòng tránh hội chứng FOMO dưới đây:

1. Không tham gia thị trường theo hướng đầu cơ giá lên (mua và nắm giữ lâu dài) khi giá đã duy trì lâu và cao trên giá trị đường trung bình động 200 ngày. Kiên nhẫn tìm cơ hội mua khi giá có xu thế giảm về và càng xa dưới giá trị trường trung bình động 200 ngày càng tốt. Ngược lại, không tham gia thị trường theo hướng đầu cơ giá xuống (bán khống) khi giá đã duy trì lâu và sâu dưới giá trị đường trung bình động 200 ngày. Cần tham khảo kết hợp nhiều phương pháp phân tích (phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật) để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

2. Duy trì hệ thống giao dịch/đầu tư đã được thực nghiệm có hiệu quả của riêng mình cho đến khi phát hiện lỗi trong hệ thống để cải tiến, khắc phục.
3. Tránh lạm dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến để áp dụng vào đầu tư như: Lý thuyết Sóng Elliott, mô hình biểu đồ nến Nhật… bởi vì công cụ phân tích kỹ thuật càng phổ biến thì càng dễ mắc sai lầm.

4. Áp dụng phương châm “Mua khi tất cả đều bán và bán khi tất cả đều mua”.

5. Đôi khi không làm gì lại là điều tốt. Nhà đầu tư cần những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, đánh giá lại lịch sử đầu tư, đúc kết kinh nghiệm từ những sai lầm và từ những thành công.

Hãy là nhà đầu tư thận trọng để tránh mắc hội chứng FOMO!

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.