Header Ads

Chỉ báo Buffett khuyến khích ông mua vàng

Tỷ phú giàu thứ 6 thế giới Warren Buffett (theo xếp hạng của Forbes năm 2020) đã làm điều mà ông chưa từng làm đó là mua vàng, không phải vàng vật chất cũng chẳng phải vàng tín thác (ETF) mà đó là cổ phiếu công ty khai thác vàng. Chính Buffett hoặc cũng có thể là những nhà quản lý công ty của ông đã chọn mua cổ phiếu công ty khai thác vàng Barrick Gold (mã cổ phiếu ABX tại sàn giao dịch chứng khoán Toronto, Canada). Đây là thương vụ gây bất ngờ đối với nhà đầu tư đại tài như Buffett, người trước đây công khai ghét vàng.

Thứ Sáu ngày 14/8/2020, công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffet, người được mệnh danh là Nhà hiền triết xứ Omaha, đã chọn mua khoảng 20,9 triệu cổ phiếu (tương đương 1,2% số cổ phiếu đang lưu hành) của công ty Barrick Gold đang có tiềm năng tăng trưởng của một công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới.

Trong bức thư gửi các cổ đông tại Đại hội Cổ đông Thường niên năm 2011, Buffett từng viết, “Nếu bạn sở hữu một ounce vàng trọn đời, bạn vẫn sẽ sở hữu một ounce vàng đến cuối đời mà thôi. Bạn có thể vuốt ve cục vàng đó nhưng nó sẽ không phản ứng gì đâu.” Nhưng Buffett cũng nêu thêm trong bức thư, “Điều thúc đẩy hầu hết những người mua vàng là niềm tin của họ cho rằng số người sợ hãi sẽ tăng lên.” 

Và giờ đây dường như Buffett cũng sợ hãi khi chứng kiến biến động ở thị trường chứng khoán Mỹ gần đây theo chiều hướng đi lên và việc mua vàng chính là để phòng ngừa rủi ro. Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn theo chiều hướng tăng điểm trong khi nền kinh tế Mỹ thì phục hồi chậm do ảnh hưởng bởi làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ hai và chính điều đó khiến nhà đầu tư lo lắng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra tín hiệu về duy trì lãi suất cơ bản gần mức 0% cho đến năm 2022 và buộc phải in tiền để “xử lý” hàng nghìn tỷ USD nợ công mới. Lập trường nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed sẽ khiến đồng USD tiếp tục đà mất giá và sẽ hỗ trợ giá vàng tăng. Vàng đã tăng gần 35% trong năm nay do nhà đầu tư chọn vàng làm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh thiếu chắc chắn về triển vọng kinh tế do đại dịch Covid-19 chưa biết bao giờ kết thúc và căng thẳng dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về tranh chấp thương mại và các vấn đề khác.

Chỉ báo Buffett được tính bằng cách lấy tổng vốn hóa thị trường của tất cả các công ty Mỹ chia cho GDP của Mỹ. Khi chỉ báo Buffett ở mốc 70-80% thì đến lúc đầu tư cổ phiếu. Khi chỉ báo di chuyển trên mốc 100%, nhà đầu tư nên bán cổ phiếu và xem xét mua các tài sản ít rủi ro hơn, như vàng chẳng hạn.

Chỉ báo Buffett đang ở cách khá xa trên mốc 100% (nguồn dữ liệu: Fed chi nhánh St. Louis)

Khi giá vàng thế giới phá vỡ mức đỉnh kỷ lục cũ (1.920 USD/ounce) được thiết lập vào tháng 9/2011 thì những huyền thoại đầu tư như Buffett cần điều chỉnh danh mục đầu tư của mình theo cách mà họ chưa bao giờ có thể nghĩ đến. Thế mới thấy rằng chính người phản đối vàng nhiều nhất sớm hay muộn gì cũng tìm đến vàng bằng cách này hay cách khác.

Giá vàng thế giới đã chính thức phá vỡ đỉnh cao kỷ lục cũ vào ngày 27/7/2020 (theo dữ liệu biểu đồ Barchart)

Khi những dữ liệu thực tế thay đổi thì người ta thay đổi tư duy và có lẽ Buffett cũng vậy.

Giá cổ phiếu ABX của công ty Barrick Gold (theo dữ liệu biểu đồ Barchart) đã tăng gần 7,5% kể từ khi Buffett mua cổ phiếu của công ty này

Nếu bạn quan tâm BlogDuBao.Com chia sẻ cho bạn biết những điều mà phần lớn người ta chưa thực sự biết hết về vàng, hãy đăng ký trở thành thành viên BlogDuBao.Com.

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.