Header Ads

Quỹ đầu tư phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates đầu tư gần nửa tỷ USD mua vàng

Bridgewater Associates, quỹ đầu tư phòng hộ lớn nhất thế giới do tỷ phú Ray Dalio thành lập năm 1975 với tổng tài sản quản lý hiện nay khoảng 160 tỷ USD, đã rót gần nửa tỷ USD đầu tư vàng trong quý 2 năm nay thông qua hai quỹ đầu tư vàng tín thác (ETF) lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust và iShares Gold Trust. Quỹ đầu tư Bridgewater đã nâng mức đầu tư vàng tại Quỹ SPDR Gold Trust từ mức 600,6 triệu USD lên mức 914,3 triệu USD, trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Quỹ SPDR Gold Trust (theo dữ liệu Bloomberg). Bridgewater Associates tăng mức đầu tư tại Quỹ iShares Gold Trust từ mức 176 triệu USD lên mức 268,4 triệu USD.

Ray Dalio, huyền thoại đầu cơ, nhà quản lý tài sản phòng hộ lớn thứ hai thế giới có tổng tài sản ròng hơn 18 tỷ USD, chỉ sau nhà toán học Jim Simons, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Renaissance Technologies, người được mệnh danh là nhà đầu cơ thông minh nhất thế giới. Ray Dailo là tác giả hai cuốn sách đang bán chạy viết về những nguyên tắc để thành công: Principles: Life & WorkPrinciples for Success.

Đầu tư tín thác (ETF) là công cụ phổ biến mà nhà đầu tư sử dụng để đầu tư vào thị trường vàng mà không phải sở hữu hay trữ vàng vật chất. Các quỹ ETF vàng sở hữu vàng và phát hành cổ phiếu/chứng chỉ vàng bảo chứng bằng vàng vật chất. Tổng mức đầu tư vàng ETF trên toàn thế giới hiện nay quy ra vàng vật chất đã lớn hơn tổng dự trữ vàng chiến lược của Ngân hàng Trung ương Đức (3.363,6 tấn vàng theo số liệu tháng 8 của Hội đồng Vàng Thế giới), định chế tài chính sở hữu vàng nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

SPDR Gold Trust là quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ 1.252,38 tấn vàng (tính đến ngày 23/8/2020), tương đương hơn 40,2 triệu ounce vàng với tổng tài sản ròng hơn 77,4 tỷ USD. iShares Gold Trust là quỹ ETF vàng lớn thứ hai thế giới, nắm giữ hơn 16,2 triệu ounce vàng với tổng tài sản ròng hơn 31,1 tỷ USD.

Giá vàng thế giới đã phá vỡ đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 9/2011 (1.920 USD/ounce) vào ngày 27/7/2020, thiết lập mức cao kỷ lục mới (2.070 USD/ounce) vào ngày 07/8/2020. Trong vòng 4 phiên liên tiếp, giá vàng thế giới giảm xuống mốc 1.869 USD/ounce vào ngày 12/8/2020. Riêng trong ngày 11/8/2020, giá vàng thế giới đã giảm hơn 100 USD/ounce, mức giảm ngày lớn nhất kể từ tháng 6/2013. Hiện tại giá vàng thế giới ở mức 1.937 USD/ounce (theo dữ liệu biểu đồ Barchart).

Giá vàng thế giới đã điều chỉnh giảm đáng kể trong hai tuần qua nhưng triển vọng tăng giá trong tương lai vẫn còn nhiều sáng lạn bởi có nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng trong trung hạn và dài hạn.

Khủng hoảng Covid-19 cũng như khủng hoảng kinh tế và phản ứng của các ngân hàng trung ương và các chính phủ đã và sẽ tác động đáng kể đến triển vọng cơ bản của giá vàng theo chiều hướng đi lên trong trung và dài hạn, góp phần nâng cao vai trò của vàng là tài sản trú ẩn an toàn và chiến lược. Khi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, lãi suất cơ bản thấp để ứng phó với khủng hoảng Covid-19, xử lý nợ công ở mức cao trong bối cảnh kinh tế thiếu chắc chắn thì các đồng nội tệ mất giá, qua đó giá vàng ở phần lớn các quốc gia đều theo chiều hướng tăng giá do nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Vàng trở thành một trong những tài sản có mức sinh lời tốt nhất (dù chưa phải cao nhất) trong năm nay.

Giá vàng thế giới đang điều chỉnh giảm do nhà đầu tư bán chốt lời. Đó là điều tất yếu không có gì bất ngờ. Điều chỉnh giảm ngắn hạn là hoàn toàn bình thường, tạo cơ hội để nhà đầu tư mua vàng ở mức giá hợp lý và ít rủi ro hơn. Về phương diện phân tích cơ bản, tôi cho rằng giá vàng thế giới có chặng đường rất dài phía trước để tăng lên trong trung và dài hạn bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố hỗ trợ nên trên, bên cạnh các yếu tố khác như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại, công nghệ, an ninh... Về phân tích kỹ thuật theo Quy tắc Sóng 379, tôi duy trì lập trường cho rằng giá vàng sẽ tăng trong trung và dài hạn sau giai đoạn điều chỉnh giảm hiện tại.

Tôi hy vọng bài viết này có nhiều thông tin cơ bản hữu ích đối với bạn. Nếu là nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp, bạn có thể đăng ký trở thành thành viên của BlogDuBao.Com để tiếp cận những thông tin nâng cao (phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật).

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.