Header Ads

Chiến tranh tiền tệ giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lại nóng lên sau khi Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ. Động thái này dường như “châm ngòi” thêm cho một cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự khi lần đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ, Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ (CNY) phá vỡ mốc 7,0 so với đồng đô la Mỹ. Đồng CNY giảm 1,4% so với đồng USD vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thêm thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 01/9/2019.

Người dân Trung Quốc tiếp tục mua vàng khi đồng nhân dân tệ trượt giá

Giới kinh tế cho rằng Trung Quốc để đồng CNY phá vỡ mốc 7,0 so với USD là họ đã từ bỏ hy vọng một hiệp định thương mại với Mỹ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho rằng đồng CNY mất giá là do hậu quả của chiến tranh thương mại, nhưng PboC sẽ không thay đổi chính sách tỷ giá hối đoái và xem biến động giá trị đồng CNY là điều bình thường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Chính phủ Mỹ đã quyết định gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và Washington sẽ liên kết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để lại bỏ sự cạnh tranh không công bằng từ Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Mỹ xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, điều này có thể dẫn đến khả năng Mỹ sẽ có một số biện pháp trừng phạt mới được áp dụng, chẳng hạn như loại bỏ các hợp đồng mua sắm của Mỹ đối với Trung Quốc.

Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ làm biện pháp giảm thiểu rủi ro từ chiến tranh thương mại. Trung Quốc biết Mỹ sẽ tìm biện pháp để phá giá đồng USD, do đó Trung Quốc gia tăng dự trữ vàng quốc gia trong thời gian qua để đa dạng hóa danh mục đầu tư chiến lược. Mỹ biết Trung Quốc không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phá giá đồng nội tệ và mua vàng. Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp áp thuế và trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc. Cứ thế, cuộc chiến tranh tiền tệ và thương mại này không biết bao giờ kết thúc.

Giá vàng thế giới bức phá khỏi vùng tích lũy gần đây
Trong môi trường chiến tranh thương mại ngày càng căng thẳng như vậy, chứng khoán thế giới và các thị trường hàng hóa tương lai bị bán tháo dẫn đến triển vọng dòng vốn đầu tư sẽ được dịch chuyển sang thị trường vàng. Vàng trong vai trò tài sản trú ẩn an toàn trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.