Header Ads

Triển vọng giá vàng thế giới tuần từ ngày 01 – 05/7/2019


Hiện tại giá vàng giao ngay thế giới (XAUUSD) đang dao động thận trọng trên cản tâm lý 1400 USD/oz sau khi xác định mức kháng cự tạm thời gần 1440 USD/oz – mức cao nhất trong nhiều năm qua đã thiết lập vào thứ Ba (25/6/2019). Sự thiếu chắc chắn liên quan khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có hạ lãi suất cơ bản tại cuộc họp vào cuối tháng 7 hay không cũng như kết quả đàm phán thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần như thế nào còn chưa rõ đã khiến nhà đầu tư vàng chốt lời bớt các trạng thái mua gần đây khiên cho giá vàng điều chỉnh giảm về giai đoạn cuối tuần qua.

Đến hôm nay thì chúng ta đã biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán thương mại song phương nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay, đồng thời Mỹ sẽ tạm thời không áp thêm thuế 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Với kết quả này, Fed sẽ có thêm thời gian cân nhắc cắt giảm lãi suất cơ bản. Do đó, giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó tránh khỏi áp lực chốt lời của nhà đầu tư vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vàng cần chú ý một yếu tố cơ bản khác còn hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn là căng thẳng Mỹ - Iran vẫn tiếp tục gia tăng khi Mỹ vừa điều một phi đội tiêm kích tàng hình F-22 tới Qatar, quốc gia nằm sát Iran. Dù Mỹ chưa công bố rõ lý do tăng cường phi đội máy bay F22 tàng hình ở Qatar, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, động thái này nhằm bảo vệ lực lượng quân đội và lợi ích của Mỹ ở khu vực Trung Đông trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Iran. Trong khi những phát ngôn từ phía Iran vẫn rất cứng rắn sau vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ tại Eo biển Hormuz.

Với bối cảnh như vậy, Blog Dự Báo kỳ vọng giá vàng có thể dao động thận trọng ở đầu tuần tới, sau đó giá vàng có thể tăng dần để thử thách đỉnh cũ gần 1440 (ngày 25/6/2019) thậm chí có thể tiếp cận mốc 1450 USD/oz ứng với mức chặn Fibo 127% của chu kỳ từ đỉnh ngày 25/6/2019 đến đáy gần 1398 (ngày 27/6/2019) khi nhà đầu tư chờ theo dõi kết quả bảng lương phi nông nghiệp Mỹ sẽ công bố tối thứ Sáu (05/7/2019) sau khi thị trường Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh 04/7. Kỳ vọng số liệu việc làm kỳ này của Mỹ tốt hơn kỳ vọng có thể hỗ trợ đồng USD tăng giá, từ đó có thể gây sức ép lên giá vàng, có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm ở tuần kế tiếp.


Theo chiều hướng ngược lại, dao động giảm lại dưới cản tâm lý 1400 USD/oz sẽ khiến giá vàng chịu sức ép điều chỉnh giảm trong ngắn hạn với mục tiêu thử thách khu vực 1375 – 1365 (vùng cản này từng là kháng cự cũ trong nhiều năm thì nay đã trở thành vùng hỗ trợ mới sau khi bị giá vàng phá vỡ) và vùng này được xem là nơi thu hút thêm sức mua từ nhà đầu tư và các quỹ đầu cơ.

Về dài hạn, giá vàng vẫn có thể duy trì xu thế tăng giá do Fed sớm muộn gì cũng sẽ hạ lãi suất cơ bản trong năm nay trong điều kiện kinh tế Mỹ vẫn đang có nhiều bất ổn trước sức ép yêu cầu hạ lãi suất cơ bản từ Tổng thống Donald Trump, bên cạnh sự hỗ trợ từ yếu tố địa chính trị căng thẳng giữa Mỹ và Iran tại vùng Vịnh và sức mua vàng từ các ngân hàng trung ương cũng như từ các quỹ ETF.

Biên độ kỳ vọng tuần từ ngày 01 – 05/7/2019: 1405 – 1450 USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ ngày 01-05/7/2019, trong số 17 chuyên gia phân tích tại Phố Wall, có 10 người (59%) dự báo giá vàng sẽ tăng; chỉ có 01 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 06 người (35%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang. Trong khi đó, trong số 591 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 320 người (54%) cho rằng giá vàng sẽ tăng; 162 người (27%) kỳ vọng giá vàng sẽ giảm; 109 người (18%) dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Huỳnh Nhật Hà

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.