Header Ads

Bức tranh giá dầu thế giới năm 2019 sẽ ra sao?


Hội nghị giữa năm của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thường diễn ra vào hai ngày 25-26/6 hằng năm tại Vienna, Áo. Tuy nhiên, năm nay các nước thành viên OPEC đã thống nhất trì hoãn hội nghị đến ngày 01-02/7/2019. Chủ đề chính của hội nghị OPEC lần này là thảo luận việc có tiếp tục duy trì hạn ngạch cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày hay thay đổi hạn ngạch căn cứ diễn biến thị trường dầu gần đây. Các nước OPEC sẽ tranh luận làm sao để cân đối giữa nhu cầu dầu yếu đi từ Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới – do ảnh hưởng dai dẳng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran – nước vốn mâu thuẫn với Ả Rập Xê Út mà Ả Rập Xê Út là nước sản xuất dầu lớn nhất và có sức ảnh hưởng nhất trong khối OPEC.

Trong bối cảnh phức tạp như vậy, quá trình quyết định hạn ngạch sản lượng dầu của OPEC trở nên rối ren hơn và người ta sẽ nghĩ đến vai trò của Nga.

Tại cuộc họp gần nhất vào tháng 11 năm ngoái, các nước OPEC không thể thống nhất hạn ngạch cắt giảm sản lượng dầu khi một số thành viên muốn con số 1,5 triệu thùng/ngày trong khi các nước khác thì muốn con số 1,0 triệu thùng/ngày. Đến ngày họp thứ hai có Nga tham gia thảo luận thì Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak đã đề nghị hạn ngạch cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày. Nga đồng ý tham gia hiệp định cắt giảm hạn ngạch sản lượng dầu này, thể hiện vai trò chi phối quan trọng đến OPEC. Tại cuộc họp đầu tháng 7 tới, các nước OPEC có thể sẽ quyết định hạn ngạch cắt giảm sản lượng dầu cho nửa sau của năm 2019 chỉ khi có Nga tham dự ở ngày thứ hai của hội nghị, tức ngày 02/7/2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 28-29/6/2019. Ban đầu hội nghị OPEC dự kiến diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G20 nhưng do nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc phụ thuộc vào viễn cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho nên các bộ trưởng OPEC đã quyết định dời thời gian hội nghị OPEC đến ngày 01-02/7/2019 để có thể có cơ sở đầy đủ để quyết định hạn ngạch sản lượng dầu.

Hiện tại giá dầu tương lai WTI dao động gần mốc 60 USD/thùng trong khi giá dầu brent tương lai gần mốc 65 USD/thùng. Gần đây, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Falih nói rằng Ả Rập Xê Út và OPEC hài lòng với mức giá dầu thô 60 – 70 USD/thùng. Dầu thô brent là cơ chế định giá dầu tiêu chuẩn đối với các nước thành viên OPEC, mà giá dầu đang ở giữa biên độ kỳ vọng nêu trên cho nên các bộ trưởng dầu mỏ OPEC sẽ không thay đổi hạn ngạch cắt giảm sản lượng dầu hiện tại nếu không có thay đổi đáng kể trong tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào cuối tuần này. Do vậy, có thể hạn ngạch cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày có thể duy trì trong thời gian còn lại của năm 2019.
Giá dầu đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá dài hạn - Nguồn: BlogDuBao.Com

Trong ngắn hạn, tức là giai đoạn đầu tháng 7, giá dầu có thể điều chỉnh giảm nhưng về xa hơn trong trung hạn, giá dầu có thể còn tăng do căng thẳng tại Trung Đông giữa Mỹ và Iran. Các cuộc tấn công hai tàu chở dầu và việc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị bắn hạ tại Eo biển Hormuz bởi Iran và những biện pháp trừng phạt kinh tế từ Mỹ đối với Iran là những diễn biến có thể dẫn đến căng thẳng cực độ trong những tháng tới. Dù Mỹ kiềm chế không phản ứng bằng hành động quân sự nhưng những đòn trừng phạt trên phương diện kinh tế có thể khiến Iran phản kháng quyết liệt, nếu Iran không thể vận chuyển dầu cho các đối tác khách hàng trên toàn cầu thì họ sẽ có những biện pháp ngăn cản các nước xuất khẩu dầu mỏ khác tại Trung Đông. Có khoảng 20% nguồn cung dầu thô thế giới được vận chuyển qua Eo biển Hormuz mỗi ngày và sự gián đoạn nguồn cung ứng dầu thô có thể khiến giá dầu tăng bất kỳ lúc nào, cho dù nhu cầu tiêu thụ dầu từ Trung Quốc như thế nào đi nữa.

Huỳnh Nhật Hà

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.