Header Ads

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2019/20 có thể tăng nhẹ so với niên vụ hiện tại


Ngày 20/5/2019, Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA/FAS) công bố báo cáo cà phê Việt Nam hằng năm, qua đó dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2019/20 của Việt Nam ước đạt 30,5 triệu bao, tăng nhẹ (khoảng 100.000 bao) so với niên vụ trước do điều kiện thời tiết tốt. Xuất khẩu cà phê hạt của Việt Nam niên vụ 2019/20 dự báo đạt 25,5 triệu bao, bằng với niên vụ trước theo số liệu chính thức của USDA. Tồn kho cà phê cuối vụ 2018/19 và dự kiến cuối vụ 2019/20 sẽ tăng do giá cà phê thấp.

Nhìn chung, do El Niño, nên nhiệt độ đầu năm 2019 rất nóng và khô khiến người nông dân sử dụng nhiều nước hơn để hỗ trợ cây cà phê giai đoạn ra hoa. Điều kiện thời tiết nóng và khô này cũng tạo thuận lợi khi nhiệt độ khác biệt giữa ngày và đêm thúc đẩy quá trình ra hoa dẫn đến thụ phấn dễ dàng hơn. Mùa mưa đến trễ một chút nhưng vừa đủ. Cùng với nguồn nước dự trữ, mưa đủ cung cấp cho cây cà phê ở giai đoạn phát triển cuối chuẩn bị cho thu hoạch.

Khi giá tiêu đen giảm nhiều trong ba năm qua thì người nông dân Việt Nam không còn chuyển đổi từ cà phê sang trồng tiêu nữa. Tuy nhiên, xu thế mới là người nông dân cố gắng làm tăng tối đa nguồn thu nhập của mình bằng cách xen canh cây ăn quả trong nông trường cà phê. Cà phê vẫn là mùa vụ chủ đạo, nhưng sàu riêng, chanh dây, xoài và bơ đều có thể làm tăng thu nhập cho người nông dân. Do đó, USDA dự báo diện tích cà phê Robusta không thay đổi đáng kể trong niên vụ 2019/20.

USDA/FAS dự báo tiêu thụ cà phê nội địa tại Việt Nam sẽ tăng lên 3,4 triệu bao trong niên vụ 2019/20, do tiêu thụ cà phê rang xay và nghiền tăng lên và dự báo đạt 3 triệu bao, tương đương 10% tổng sản lượng cà phê Việt Nam.

USDA/FAS ước tính xuất khẩu cà phê niên vụ 2019/20 của Việt Nam bao gồm cà phê hạt, cà phê rang xay và nghiền, và cà phê hòa tan có thể đạt 28,3 triệu bao, do tồn kho cà phê cuối vụ tăng, kỳ vọng sản lượng cà phê tương đối cao và xuất khẩu cà phê hạt tăng.
Đức, Mỹ và Ý vẫn là tốp 3 nước nhập khẩu cà phê Việt Nam hàng đầu. Khối lượng cà phê xuất khẩu trong nửa đầu niên vụ 2018/19 giảm 5% so với cùng kỳ niên vụ trước xuống khoảng 13,8 triệu bao do giá xuất khẩu giảm ngăn cản người nông dân và thương nhân địa phương bán cà phê bởi họ giữ hàng để chờ giá tặng cao hơn mới bán cà phê.

USDA/FAS dự báo xuất khẩu cà phê hạt của Việt Nam trong niên vụ 2019/20 ước đạt 25,5 triệu bao như ước tính niên vụ trước, do tồn kho cà phê chuyển vụ khá lớn và kỳ vọng sản lượng cà phê đạt mức cao.

Blog Dự Báo

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.