Header Ads

Ngày 23/5/2019: Giá cà phê tăng do quan ngại thời tiết tại vành đai cà phê Brazil


Cà phê Arabica tương lai trên sàn ICE ICE Futures US tăng giá hơn 150 điểm do quan ngại thời tiết có mưa tại một số vùng cà phê Brazil và không khí lạnh kèm nhiệt độ xuống thấp có nguy cơ gây sương giá ở một số nơi khác. Đóng cửa phiên ngày 23/5/2019, giá cà phê Arabica giao tháng 7 tăng 1,75 cent/lb đạt mức 93,50 cent/lb. Trong khi đó, giá cà phê Robusta giao tháng 7 tăng 8 USD/tấn đạt mức 1.369 USD/tấn.
Hình 1: Giá cà phê Arabica tương lai điều chỉnh tăng tiếp cận đường trung bình động 50 ngày (Nguồn biểu đồ: Barchart)

"Giá cà phê tăng phản ứng ở phiên ngày thứ Năm đối với đà giảm gần đây lên mức cao nhất 3 tuần qua cùng với động thái mua bù cho các trạng thái bán khống từ giới đầu cơ trước tin quan ngại mưa to có thể làm gián đoạn hoạt động thu hoạch và phơi cà phê ở một số vùng sản xuất cà phê chính tại Brazil," Barchart cho biết.
Hình 2: Giá cà phê Robusta tương lai củng cố đà tăng giá trong tuần (Nguồn biểu đồ: Barchart)

Jack Scoville, nhà phân tích và là một phó giám đốc tại Công ty Price Futures Group thì nhận định, "Dự báo thời tiết cho biết thời tiết lạnh ở một số vùng sản xuất cà phê Brazil dù chưa đe dọa nghiêm trọng nhưng một số người tin có nguy cơ gây sương giá."

Trước khi đóng cửa phiên tăng giá, các thị trường cà phê giảm mạnh ở giai đoạn đầu phiên do người tham gia thị trường phản ứng với thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố ước tính sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2019/20 có thể đạt 59,3 triệu bao loại 60kg, giảm 8,5% so với niên vụ 2018/19 do rơi vào năm mất mùa. Tuy nhiên, dự báo của USDA còn cao hơn khá nhiều so với ước tính mới nhất từ Công ty Nguồn cung Quốc gia Brazil (Conab) với mức 50,9 triệu bao, ngoài ra cũng cao hơn dự báo của Rabobank (57,6 triệu bao) và Comexim (58,2 triệu bao). Từ đó, công bố của USDA được nhà đầu tư đánh giá là thông tin xấu cho giá cà phê.
Hình 3: Năng suất cà phê Brazil dù giảm 8% so với niên vụ 2018/19 nhưng vẫn đạt mức cao kỷ lục trong số các năm mất mùa (Nguồn: ATO/Sao Paulo)

USDA cũng báo cáo dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2019/20 của Ấn Độ tăng 310.000 bao tức tăng 6% so với niên vụ trước, ước đạt 5,48 triệu bao gồm 1,483 triệu bao cà phê Arabica và 3,997 triệu bao cà phê Robusta. USDA ước tính tiêu thụ cà phê Ấn Độ đạt 1,27 triệu bao trong năm nay, trong khi nhập khẩu khoảng 1,307 triệu bao cà phê và xuất khẩu cà phê gồm cà phê hạt và cà phê chế biến giá trị gia tăng ước đạt 5,555 triệu bao.

Gia tăng thêm sức ép lên giá cà phê ở giữa phiên là diễn bức sức khỏe đồng real Brazil khi đồng tiền này giảm giá so với đồng USD trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại với thông tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo tập đoàn viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc lừa dối về mối quan hệ giữa tập đoàn này với chính phủ và Bắc Kinh thì cho rằng Washington phải kết thúc "những hành động sai trái" nếu muốn các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục. Những thông tin theo chiều hướng tiêu cực với Trung Quốc thường cũng không tốt cho sức hấp dẫn của các tài sản ở Brazil (bao gồm đồng nội tệ) và các thị trường mới nổi ở châu Mỹ La Tinh do khu vực này là đối tác thương mại nhập khẩu hàng hóa tài nguyên quan trọng cho thị trường Trung Quốc.

Đến gần cuối phiên, giá cà phê phục hồi cùng với pha đảo chiều tăng giá trở lại của đồng real do nhà đầu tư lạc quan sau khi Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes cho biết ông tin tưởng cải cách hưu trí sẽ được phê duyệt trong vòng 60-90 ngày tới và cũng sẽ nhận đủ nguồn lực về tài chính để thực hiện.
Công ty tư vấn Safras & Mercado tại Brazil báo cáo tiến độ thu hoạch cà phê tại Brazil đạt 16% tính đến ngày 21/5/2019, tăng 6^ so với tuần trước dù thời tiết có mưa.

Giao dịch cà phê vật chất tại Brazil hiện nay khá sôi động do một bộ phận các nhà sản xuất cần tiền mặt để trang trải chi phí thu hoạch cà phê và cũng như trách nhiệm thực các cam kết hợp đồng giao kỳ hạn (năm 2020 và 2021), Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea) cho biết.

Huỳnh Nhật Hà 

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.