Header Ads

Giá ca cao tăng do nhu cầu tiêu thụ sô-cô-la tăng


Giá ca cao tăng 73 USD/tấn tức tăng 3,05% kể từ đầu năm 2019 đến nay, theo biểu đồ hợp đồng ca cao giao tháng 7 trên sàn ICE Futures US tại New York. Về lịch sử thì giá ca cao chạm mức cao kỷ lục mọi thời đại 4361,58 USD/tấn vào tháng 7/1977 và mức thấp kỷ lục 211 USD/tấn vào tháng 7/1965.

Các nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới là Bờ Biển Ngà và Ghana vốn chiếm hơn 50% tổng nguồn cung ca cao thế giới. Các nước sản xuất khác gồm: Indonesia, Nigeria, Cameroon, Ecuador và Brazil.

Giá ca cao tăng là do nhu cầu tiêu thụ sô-cô-la trên thế giới ngày càng tăng, đặc biệt tại các thị trường như Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, hiện nguồn cung ca cao chưa thể đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đó của thị trường.

Nhu cầu ca cao tăng mạnh trong những năm qua cũng khiến cho sản lượng ca cao toàn cầu tăng. Điều đáng nói là mặc dù sản lượng tăng cao nhưng nông dân trồng ca cao không bị rơi vào cảnh được mùa mất giá.

Ghana, nước sản xuất ca cao đứng thứ hai trên thế giới, dù dự báo sản lượng sẽ giảm trong niên vụ 2018/2019 nhưng cũng không khiến Tổ chức Ca cao Thế giới (ICCO) giảm dự báo sản lượng ca cao toàn cầu. Theo dự báo của tổ chức này, sản lượng ca cao của thế giới vẫn lập mức kỷ lục là 4,8 triệu tấn. Ghana trước đây được dự báo sẽ sản xuất khoảng 900.000 tấn, bằng sản lượng của niên vụ trước. Tuy nhiên, dự báo này đã được hạ xuống còn 850.000 tấn. Nguyên nhân là do một số diện tích cây bị nhiễm virus gây hại và do thiếu nước mưa. Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Ghana đã triển khai dự án trồng lại 400.000 ha cây ca cao bị nhiễm bệnh.


Còn tại Bờ Biển Ngà, nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới dự kiến đạt sản lượng kỷ lục là 2,2 triệu tấn trong niên vụ 2018/2019.

Trong khi đó, giá ca cao trên thị trường thế giới lại đang có chiều hướng tăng do lượng ca cao nguyên liệu đưa ra thị trường đang thấp hơn nhiều so với nhu cầu sản xuất sô-cô-la toàn cầu. Dự kiến, tình trạng thiếu hụt này có thể sẽ còn kéo dài. Đây quả thực là tin vui cho nông dân trồng ca cao trên toàn cầu.

Hiện nay giá trị của ngành sản xuất sô-cô-la toàn cầu hiện lên tới 100 tỷ USD và còn tăng nữa.

Ca cao tại Việt Nam đang được các công ty thu mua đánh giá cao nhất châu Á do được lên men đúng quy trình, rất thích hợp để chế biến thành loại socola nguyên chất cao cấp. Ca cao tại Việt Nam được sản xuất tập trung chủ yếu ở 15 tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng ca cao trong nước năm ngoái đạt hơn 5.700 tấn hạt khô.

Blog Dự Báo

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.