Header Ads

Giá tiêu đen chạm mức thấp nhất 12 năm qua do sản lượng tiêu tại Đông Nam Á tăng


Giá tiêu đen giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 12 năm do sản lượng tăng tại Đông Nam Á. Khi giá tiêu tăng trong giai đoạn 2014 – 2016 thì nhiều người trồng cao su thiên nhiên và sắn ở khu vực này như Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã chuyển đổi mùa vụ sang trồng tiêu. Tiêu trồng vào thời điểm đó bắt đầu thu hoạch vào năm 2017 khiến cho cung vượt cầu.

Khoảng 725.000 tấn tiêu được sản xuất ra trong năm 2017, tăng 10% so với năm trước đó, theo Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên Hiệp Quốc cho biết.

Việt Nam đã sản xuất 252.000 tấn tiêu trong năm 2017, tăng gần 20% so với năm trước. Việt Nam chỉ sản xuất 50.000 tấn tiêu vào năm 2000 và xếp sau Indonesia và Ấn Độ, nhưng kể từ đó đã phát triển trở thành nước cung ứng tiêu lớn nhất thế giới với thị phần 35%.

Giá tiêu đen dành cho các nhà sản xuất thực phẩm hiện nay dao động trong khoảng 550 yên (4,96 USD) - 650 yên/kg tại Nhật Bản, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 70% so với cách đây 3 – 4 năm khi đó giá tiêu đạt đỉnh.

Giá tiêu trắng thương mại, vốn được sản xuất bằng cách chế biến từ hạt tiêu đen, dao động trong khoảng 850 - 950 yên/kg, thấp nhất trong vòng khoảng 8 năm qua, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 70% so với cách đây 3 – 4 năm.

Căn cứ đà giảm giá hiện tại, người nông dân tại Đông Nam Á đang lo ngại sản lượng tiêu tăng, vẫn luôn theo dõi sát diễn biến giá tiêu qua điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân. Một bộ phận nông dân bắt đầu trữ tiêu với hy vọng đón giá tiêu tăng cao hơn hiện nay.Nếu giá tiêu tiếp tục xu hướng giảm thì bộ phận bán lẻ cũng có thể chứng kiến giá giảm. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu toàn cầu vẫn mạnh, một phần do tiêu ngày càng phổ biến ở các nền kinh tế mới nổi với dân số đang tăng và ưa thích các món ăn phương Tây (có hai gia vị chính là tiêu xay và muối).

Việc sử dụng tiêu trắng thường dùng làm hương vị cho mì ăn liền cũng ngày càng tăng lên do mì ăn liền hiện nay rất phổ thông, thậm chí được tìm thấy ở các thôn làng tại Trung Quốc.

Blog Dự Báo

Không có nhận xét nào

- Bạn có thể chèn hình ảnh vào bình luận/nhận xét với cú pháp như sau: [img]đường link hình ảnh[/img]
Ví dụ: [img]http://www.blogdubao.com/images/myimage.png[/img]
- Bình luận/nhận xét chứa các đường link và nội dung nhạy cảm sẽ bị xóa sau khi quản trị viên kiểm duyệt.

Được tạo bởi Blogger.